HEALTH ME PLEASE! (1)

ใครที่ฝังใจว่า ไข่แดงคือวายร้าย แต่ปันใจเลิฟจังก์ฟู้ด...

เชิญอัพเดทประเด็นร้านด้านล่างนี้ด่วนจี๋เลยจ้า

 

เป็นประเด็นร้อนแรง (เสียที)

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสารธารณะสุข เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย ระบุว่า โดยปรากฏหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่า กรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids) จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโครเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ไขมันทรานส์คืออะไร?

สำหรับไขมันทรานส์ นี่สิ...คือจอมวายร้าย...ร้ายที่สุด เพราะเป็นไขมันชนิดที่อันตรายที่สุด เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ขึ้นผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกกระบวนการนี้ว่า "ไฮโดรจีเนชั่น"

ทำไมจึงใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร?

ผู้ประกอบการหลายรายเลือกที่จะนำเจ้าไขมันทรานส์นี้มาใช้ เนื่องจากว่าไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข และสามารถทนกับความร้อนได้สูงมาก แถมยังสามารถเก็บไว้นานโดยไม่มีกลิ่นหืน รวมทั้งให้รสชาติเหมือนกับไขมันที่ได้จากสัตว์ และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ต้องลงทุนมากเพราะมีราคาถูก

เห็นมั๊ยละคะ ชีวิตเราทุกวันนี้เสี่ยงอันตรายกับเรื่องอาหารการกินแค่ไหน เกริ่นไว้แค่นี้ก่อน เดี๋ยวเราจะบอกถึงว่า ร้ายแค่ไหน ทำไมต้องถูกห้าม

โปรดติดตามตอนต่อไป...

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.เกร็ดความรู้.net