แกงจืดไข่ขาว

 

 

ส่วนผสม

ไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์ OVF 100  กรัม
น้ำซุปจากโครงไก่ 300  มิลลิลิตร
อกไก่หั่นเต๋า 50  กรัม
บร็อกโคลี่หั่นชิ้นพอคำ 30  กรัม
แครอตหั่นเต๋า 30  กรัม
เกลือหรือซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส 2  ช้อนชา
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย  

 

วิธีทำ

1. เทน้ำสต๊อกโครงไก่ที่เตรียมไว้ใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอเดือด นำอกไก่หั่นเต๋า บร็อกโคลี่ และแครอตหั่นเต๋า ลงในหม้อต้มจนสุก

2. จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เร่งไฟแรงขึ้นจนส่วนผสมเดือดปุดๆ แล้วเทไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์ OVF ลงไป ต้มต่ออีกสักครู่ ปิดไฟ

3. ตักแกงจืดไข่ขาวใส่ถ้วยซุป โรยพริกไทยดำป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องหุงสุก

หมายเหตุ : สามารถเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมเนื้อสัตว์และผักสด เป็นหมู ปลา กุ้ง เห็ดสด หัวไช้เท้า ฟัก ฯลฯ ได้ตามชอบ