2020-04-11 16:14:02
“ไข่แดง” มือประสานสิบทิศ สำหรับนักทำอาหาร ทำขนมแล้ว ย่อมรู้ดีว่า สามารถนำ "ไข่ขาว" มาใช้ในการหมักอาหารให้นุ่มและเด้งดึ๋๋งๆได้ แล้วไข่แดงล่ะ ทราบหรือยังคะ ว่า ใน "ไข่แดง" มี "เลซิทีน"(Lecithin) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติ ประกอบด้วยฟอสฟอรัส กับไขมันบางชนิด และวิตามินกลุ่มวิตามินบี ประมาณร้อยละ 6-8 ทำให้มีคุณสมบัติเชิงหน้าที่คือ เป็น "อิมัลซิไฟเออร์" (Emulsifier) ทำหน้าที่เป็นตัวประสานให้นุภาคของของเหลว 2 ชนิดที่ไม่ละลายซึ่งกันและกัน รวมกันได้ เช่น ไข่แดงทำให้เกิด "คอลลอยด์" (Colloid) ระหว่างน้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำสลัด หรือพูดง่ายๆ คือ ไข่แดง ใช้เป็นส่วนผสมของการทำน้ำสลัดได้อย่างดี ว่าแล้ว OVF ก็จัดการอำนวยความสะดวกให้ด้วยการแยก "ไข่แดงเหลวพาสเจอร์ไรซ์ OVF" Ready to Cook พร้อมปรุงมาให้เป็นที่เรียบร้อย โดยไข่แดงเหลวพาสเจอร์ไรซ์ขนาด 450 ml มีปริมาณเทียบเท่าไข่ไก่สดเบอร์ 3 ถึง 27 ฟอง เรียกว่าคุ้มค่าเต็มคุณค่ามากจริงๆ
|